Ung thư vú kiêng ăn gì? 5 thực phẩm người ung thư vú cần tránh

ung-thu-vu-kieng-an-gi
Ung thư vú kiêng ăn gì? Thực phẩm nào cần tránh để giảm nguy cơ mắc ung thư vú hoặc không làm bệnh trầm trọng thêm? Dưới đây là 5 loại thực phẩm người ung thư vú không nên ăn.

Ung thư vú kiêng ăn gì? Thực phẩm nào cần tránh để giảm nguy cơ mắc ung thư vú hoặc không làm bệnh trầm trọng thêm? Dưới đây là 5 loại thực phẩm người ung thư vú không nên ăn.

Thịt đã qua chế biến

Thịt đã qua chế biến là câu trả lời hàng đầu cho câu hỏi bị ung thư vú kiêng ăn gì. Một nghiên cứu năm 2018 tiết lộ rằng tiêu thụ nhiều thịt chế biến có liên quan đến sự gia tăng ung thư vú. Thịt chế biến bao gồm các sản phẩm thịt đã được bảo quản bằng cách hun khói, ướp muối, xử lý hoặc thêm các chất phụ gia hóa học. Chúng bao gồm các loại thực phẩm như giăm bông, thịt bò khô, xúc xích, thịt nguội và thịt xông khói. 

Thực đơn cho người ung thư vú nên tránh xa các loại thịt đã được chế biến sẵn. Khi thịt được nấu chín hoặc chế biến ở nhiệt độ cao, các hóa chất mới được hình thành gọi là amin dị vòng (HCA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) có thể hỗ trợ sự phát triển của bệnh ung thư.

Trên thực tế, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư hoặc tác nhân gây ung thư. Vì vậy, điều quan trọng là phải hạn chế hoặc tránh hoàn toàn loại thực phẩm này càng nhiều càng tốt. Ngoài việc giảm tiêu thụ thịt đã qua chế biến, điều quan trọng là phải nấu thịt 'ít và chậm' để ngăn chặn sự hình thành các hóa chất gây ung thư HCAs và PAHs.

bị ung thư vú kiêng ăn gì - thịt chế biến sẵn

Người bị ung thư vú nên tránh xa các loại thịt được chế biến sẵn

Xem ngay: Các loại thực phẩm mà người bị ung thư vú nên ăn

Thực phẩm phi hữu cơ

Đã có nhiều nghiên cứu và bằng chứng về cách các hóa chất được sử dụng để trồng thực phẩm có thể tương tác với cơ thể chúng ta. Thực phẩm được xử lý bằng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ trong quá trình sản xuất nông nghiệp có thể chứa dư lượng có thể gây hại cho cơ thể chúng ta nếu được tiêu thụ. 

Trong những năm qua, đã có một số nghiên cứu liên kết một số loại thuốc trừ sâu với bệnh ung thư, bao gồm cả axit dichlorophenoxyacetic, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Loại thuốc trừ sâu này là một chất gây rối loạn nội tiết thực sự có thể bắt chước estrogen; mức độ cao của hormone estrogen có liên quan đến ung thư. 

Điều này khiến cho việc rửa kỹ thực phẩm trước khi ăn càng trở nên quan trọng hơn. Khi có thể, hãy mua các sản phẩm hữu cơ đã được chứng nhận, không được xử lý bằng thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ gây ung thư.

Thực phẩm phi hữu cơ

Chọn thực phẩm hữu cơ thay vì phi hữu cơ để tốt cho sức khỏe

Xem ngay: Viên hỗ trợ điều trị ung thư Yoho Mekabu Fucoidan có tốt không?

Ung thư vú tránh đồ chiên rán

Ung thư vú nên kiêng ăn gì? Hãy loại bỏ các thực phẩm chiên rán khỏi chế độ ăn uống, vì chúng có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe theo thời gian, đặc biệt là ung thư vú.

Một nghiên cứu trên 620 phụ nữ dưới 50 tuổi đã kết luận rằng tiêu thụ thực phẩm chiên rán là yếu tố nguy cơ lớn nhất của họ đối với việc phát triển ung thư vú. 

Tại sao thực phẩm chiên rất không lành mạnh? Cách nó được nấu chín! Cũng giống như thịt chế biến sẵn, thực phẩm chiên rán thường được nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư. 

Ung thư vú tránh đồ chiên rán

Tiêu thụ nhiều các đồ chiên rán làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Xem thêm: 12 căn bệnh ung thư nên dùng Fucoidan để hỗ trợ điều trị

Rượu quá mức

Để phòng ngừa ung thư vú, đừng uống rượu quá mức. Uống quá nhiều rượu, bao gồm bia, rượu và rượu mạnh, đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú dương tính với thụ thể hormone cũng như các loại ung thư khác, bao gồm gan, dạ dày, v.v.

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng so với những phụ nữ không uống rượu, những phụ nữ uống ba ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 15%. 

Đối với người đã bị ung thư vú thì hãy kiêng hoàn toàn rượu. Bởi rượu cũng có thể đóng một vai trò trong việc tái phát ung thư vú. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 3-4 ly rượu mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú đối với những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn đầu.   

Trong việc phòng ngừa ung thư vú, bạn nên giới hạn tổng lượng rượu tiêu thụ của mình ở mức hai ly trở xuống mỗi tuần.

Ung thư vú kiêng ăn gì

Người bị ung thư vú cần loại bỏ rượu hoàn toàn

Đường và thực phẩm nhiều đường

Ung thư vú kiêng ăn gì? Hãy hạn chế việc tiêu thụ đường và các thực phẩm chứa hàm lượng đường cao.

Mức tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam đang tăng rất nhanh. Nếu như năm 2002, trung bình mỗi người chỉ dùng 6,04l/năm thì năm 2021 đã tăng lên 55,78l/năm. Đây là tình trạng đáng báo động gây ra nhiều tác hại lâu dài cho sức khỏe, trong đó có việc tăng nguy cơ mắc ung thư.

Điều quan trọng là phải biết dinh dưỡng trong thực phẩm bạn ăn và theo dõi bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa fructose, glucose, sucrose và lactose vì đường có nhiều dạng.   

Tại sao ung thư vú cần kiêng đường? Chế độ ăn nhiều đồ ngọt và đường bổ sung làm tăng nồng độ insulin và IGF-1, từ đó kích thích sự phát triển ung thư khi có mầm bệnh. Tóm lại, đường có thể nuôi ung thư. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải luôn ý thức về dinh dưỡng mà bạn đang ăn, đặc biệt là khi nói đến đồ ngọt.

Đường và thực phẩm nhiều đường

Đường và thực phẩm nhiều đường ăn nhiều sẽ không tốt cho người bị ung thư

Ung thư vú nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm cần tránh ở trên thì có những thực phẩm lành mạnh nào để phòng chống ung thư vú có thể kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày?

Khoa học đã phát hiện ra rằng việc thêm sáu loại thực phẩm chống ung thư dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú: 

  • Các loại đậu: Đây là một nguồn tuyệt vời của các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như kẽm, có khả năng chống ung thư. 
  • Thực phẩm giàu chất xơ: Có thể giúp tăng cường loại bỏ estrogen trong cơ thể.
  • Chất béo lành mạnh: Có khả năng hỗ trợ chức năng tế bào và giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. 
  • Trái cây nhiều màu sắc và rau lá xanh đậm: có thể giảm tới 15% nguy cơ phát triển ung thư vú.
  • Trà xanh: Chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm và có khả năng chống ung thư, có thể giúp giảm nguy cơ và tái phát ung thư vú ở phụ nữ.
  • Nấm: Chứa các đặc tính chống oxy hóa có thể tăng cường có thể tăng cường phản ứng hệ thống miễn dịch.

Xem ngay: Nấm Agaricus blazei Murrill: Kẻ thù của ung thư

Ung thư vú nên ăn gì?

Những thực phẩm tốt cho người ung thư vú

Tóm lại, thông qua bài viết, chúng tôi đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi Ung thư vú kiêng ăn gì và nên ăn gì. Chế độ ăn uống rất quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư nói chung. Do đó, bạn nên tìm hiểu để áp dụng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm các thực phẩm chức năng phòng chống ung thư hàng đầu hiện nay, đặc biệt là dòng fucoidan -nổi tiếng số 1 trong chống ung thư. Liên hệ cho chúng tôi – Suckhoesacdep.vn – Hotline: 088 260 222 để được tư vấn, giải đáp mọi vấn đề liên quan đến bệnh ung thư.

 


  • Bạn đang ở chuyên mục:
  • Trang chủ
  • »
  • Tin tức
  • »
  • Ung thư vú kiêng ăn gì? 5 thực phẩm người ung thư vú cần tránh


Hotline: 0888 260 222